Tin Tổ-Đường Phương Nam

11/09/11

Home
Lời Nói Đầu
SựNghiệp CụTổ VũHồn
English
Thăm Gốc Tổ Mộ-Trạch
Nhất Gia
PhầnNhất-I
PhầnNhất-II
PhầnNhất-III
PhầnNhất-IV
PhầnNhất-V
PhầnNhất-VI
PhầnNhất-VII
Trích VũCaoĐàm
VũVănLư
VũTôngPhan
Tin Tổ-Đường Phương Nam
Làng TiếnSĩ
Họ Vũ trước CN
Đặng Vũ Phả Kư
Kịch Vũ Như Tô
ĐáiNhân-NinhB́nh
ThảoLuận- VũHồn

 

Xin Quư Vị xem nội-dung tin-tức về công-tŕnh xây-dưng Tổ-đường họ Vũ/Vơ tại Phương Nam qua hai bức thư của Ông Vũ Huy Thuận dưới đây:

Thư Ông Vũ Huy Thuận Thu, 12 Jan 2006 04:32:54 +0000 (GMT)

Tin Ngày giỗ tổ Vũ Hồn tại Tổ-đường Phương Nam

Kính gửi Bác San

Xin báo cáo với bác giỗ Tổ hôm rồi vui lắm, con cháu về khá đông (khoảng 350 người) từ Phan thiết, Đắc nông và các tỉnh quanh Sài g̣n. "Tha hương ngộ cố tri", bà con mừng lắm. Cũng may trời không mưa, đường vào khá thuận tiện. Xong việc cũng vừa trưa 12h. Công việc c̣n lại nhiều lắm, "thôi th́ công nợ trả dần, cháo nóng húp quanh", bọn em sẽ cố gắng. Tiện thể gửi mấy tấm h́nh để bác coi chơi.

 Nếu có bà con Họ Vũ muốn liên hệ về quê hương xin liên hệ theo những địa chỉ email mà em đă gửi bác.Em cũng giới thiệu mấy người đang là sĩ quan hải quân liên hệ với bác không hiểu họ đă gửi email cho bác chưa? 

Cuối cùng xin chia xẻ với bác San sự cảm thông sâu sắc và cùng giúp nhau làm một việc ǵ đó mà ḿnh cho là phải làm, nên làm.

Xin vui ḷng giữ liên lạc.

Kính thư, VŨ HUY THUẬN

 

 

 

Thư Ông Vũ Huy Thuận Tue, 15 Nov 2005 17:26:01 +0000 (GMT)

Kính gửi Bác: Vũ Hữu San.

Nhận tin Bác, em mừng quá, liền điện thoại cho mấy bác trong ban liên lạc chia vui. Em mạo muội gọi Bác là "Anh" v́ phỏng chừng Bác dưới 70 một chút. C̣n em th́ mới tṛn 50. Chẳng biết như vậy có thất lễ không? Bác gọi em là "Ông", thấy ngại quá! Thôi th́ cứ lấy t́nh đồng tộc, xin bác đánh cho chữ "đại xá".  

Thưa bác San, cũng mừng là mấy năm gần đây quê nhà có phong trào t́m về cội nguồn, nên hầu hết bà con các họ tộc t́m về tổ tiên, tu chỉnh đền thờ, chùa miếu, kết nối, hoàn chỉnh gia phả, quảng bá truyền thống, danh nhân là tổ tiên, cha ông trong ḍng họ cho các con cháu noi theo. 

Mỗi nơi làm theo một cách, nhưng phần nhiều đều hướng vào các hoạt động chính là xây dựng nhà thờ thuỷ tổ, nhà thờ họ các nhánh, phái, rồi th́ phục chế đ́nh chùa, miếu, dựng bia tôn vinh danh nhân họ tộc… Theo em được biết, chỗ nay chỗ kia đă xây dựng lại được nhiều từ đường lớn, ngày lễ ngày hội con cháu tứ phương hội về vui lắm. Riêng ở làng Mộ trạch (nơi được coi là do cụ thuỷ tổ Vũ Hồn gầy dựng từ một làng có tên là Làng chằm, hay Chằm thượng từ gần 1200 năm trước) đă có những thay đổi đáng kể. Cái khu vườn miếu, mà ngày nhỏ  tụi em c̣n vượt hào, vượt lũy sang hái trộm trái cây, bẻ hoa, bẻ lá nay đă được một nhóm doanh nhân trong ngoài nước tôn tạo thành một quần thể kiến trúc khá hoàn chỉnh. Hội làng (mùng tám tháng giêng có hàng trăm đoàn bà con từ khắp nơi (phía Bắc) về viếng tổ tiên. 

Ở trong Nam này, việc hội tụ bà con về BLL ḍng họ Vũ Vơ cũng đă thực hiện được từ năm 2001. Điều đáng mừng là mỗi lúc một đông từ chỗ chỉ vài chục người nay đă đến hàng trăm. Bà con t́m về BLL bao gồm từ Quảng trị trở đến vô các tỉnh miền tây Nam bộ. Qua trao đổi mới biết nhiều nơi như Đắc lắc, Công tum rồi mấy tỉnh miền tây bà con cũng đă xây dựng từ đường thờ họ tộc ḿnh với các mức độ khác nhau. Với ước mong để bà con có một nơi  vừa để thờ cúng vừa để quy tụ về chung một mối ở phía nam này. BLL ḍng họ Vũ vơ Phía nam đă được Ông bà Vũ Chầm (một nghệ nhân đóng giày có tiếng trong làng giày da của Việt nam) cung tiến một miếng  đất  6000m2  ở xă Long đức, huyện Long thành Đồng nai để xây dựng từ đường. Như đă báo với Bác phần quy hoạch quần thể từ đường th́ đă hoàn chỉnh. Việc xây dựng đang tiền hành từng bước. Sở dĩ như vậy một phần v́ kinh phí cũng khá lớn,  nhưng phần quan trọng hơn cả  là Ban LL muốn việc xây dựng khu tổ đường này là do bàn tay và sự đóng góp của số lượng đông đảo nhất mà con trong ḍng họ. Sau khi công tŕnh hoàn thành, ai về dự lễ cũng thấy có phần ḿnh. Kẻ có của, kẻ có công, dù ít, dù nhiều.

Thưa Bác San, quả đúng như dự đoán, từ lúc khởi công chỉ vài chục người tham gia, nay mới hoàn thành phần hậu cung, số tham gia đă đến hơn ba trăm người đóng góp xây dựng trong tổng số hơn năm trăm người đă liên hệ về BLL. Kẻ ít, người nhiều thậm chí có người đóng góp chỉ đáng giá một bát phở (chưa đến một USD) cũng lặn lội đến tham gia. Thật cảm động quá!

Bây giờ liên hệ với BLL không chỉ c̣n là cá nhân, các gia đ́nh nữa mà c̣n cả đại diện các chi họ từ khắp nơi. 

Thưa bác San, việc xây dựng hoàn chỉnh từ đường Vũ tộc phương nam chắc phải c̣n một khoảng thời gian nữa, nhưng về cơ bản th́ bà con ta ta khi quy tụ về đây đă có thể có chỗ thờ cúng tạm chấp nhận được. 

Tuy vậy, về lâu dài th́ đang phải tính đến nội dung sinh hoạt của bà con, mỗi khi về đây, sao cho phong phú, vui vẻ và hữu ích. BLL cũng đang tính đến việc tiếp tục sưu tầm tài liệu vừa liên quan đến tộc phả vừa liên quan đến truyền thống tốt đẹp của ḍng họ. Trong đó, khó khăn nhất là t́m những tư liệu, chứng tích xác đáng để có thể kết luận về một chi nhánh, một nhân vật trong một giai đoạn lịch sử nhất định. Đây là điều mà nhiều người trong ḍng họ quan tâm v́ quá khó khăn do phần nhiều tư liệu, chứng tích đă thất truyền.  

Riêng em cũng c̣n nhiều điều muốn trao đổi với bác. Mặt khác, thông qua toàn thể cộng đồng bà con ở nước ngoài, góp thêm những kiến thức nhất định về họ tộc ḿnh. BLL ḍng họ Vũ Vơ sẽ là cầu nối qua lại với bà con trong ngoài nước. 

Thưa Bác San, em cho rằng, phần đông bà con hải ngoại có gốc gác ở các tỉnh phía nam. Gặp được Bác em, hy vọng thông qua Bác, bà con trong ḍng tộc Vũ Vơ sẽ liên hệ về ban LL nhiều hơn. Khi đó, có thể thư về chỗ em hoặc Anh Vũ Hữu Chính hiện là thư kư thường trực của Ban Liên lạc, Bác Vũ Văn Chầm là "cây đa cây đề" của BLL hoặc Bác Vơ Quang Phúc là chủ tịch BLL...Em sẽ ghi một số địa chỉ ở cuối thư này để tiện liên hệ. 

Mong muốn hơn nữa là, nếu có dịp Bác San hay bà con ta bên ấy có thể thu xếp về  thăm quê,  nhất là vào dịp lễ hội. Chắc khi đó vui lắm và có dịp trao đổi nhiều hơn. Em thấy bây giờ đi lại cũng khá thuận tiện, dễ dàng. 

Cuối thư chúc Bác San và gia đ́nh an khang thịnh vượng, Qua bác, cho em và bà con trong ḍng họ Vũ tộc trong nước chuyển lời thăm hỏi đến hết thảy bà con đồng tộc ḿnh bên đó. 

Kính thư 

VŨ HUY THUẬN 

Vũ Hữu Chính(thường trực BLL)

26 Hoàng Hoa Thám P7 B́nh Thạnh TP.HCM

Mail: vuchinh@saigonnet.vn

Vơ Quang Phúc(Chủ tịch BLL)

132 Lê Văn Thọ G̣ Vấp TP.HCM

 

Vũ Văn Chầm ( Già làng)

55Hai Bà Trưng Quận 1 TP.HCM

 

Vũ Huy Thuận

153 Đào Duy Anh P9 Phú Nhuận TP.HCM

Mail: huythuanvu@yahoo.com

 

Home | Lời Nói Đầu | SựNghiệp CụTổ VũHồn | English | Thăm Gốc Tổ Mộ-Trạch | Nhất Gia | PhầnNhất-I | PhầnNhất-II | PhầnNhất-III | PhầnNhất-IV | PhầnNhất-V | PhầnNhất-VI | PhầnNhất-VII | Trích VũCaoĐàm | VũVănLư | VũTôngPhan | Tin Tổ-Đường Phương Nam | Làng TiếnSĩ | Họ Vũ trước CN | Đặng Vũ Phả Kư | Kịch Vũ Như Tô | ĐáiNhân-NinhB́nh | ThảoLuận- VũHồn

This site was last updated 01/14/06